Friday, April 25, 2008

ความ​ผิดปกติของพืช​ ​โรค​ ​แมลง​ ​และ​การป้อง​กัน​กำ​จัด

1. ​ความ​ผิดปกติทางกายภาพที่​เกิด​กับ​พืช
การปลูกไฮโดรโพนิคส์​จะ​มีข้อดีหลายอย่าง​ใน​ขณะ​เดียว​กัน​ก็​ไม่​มีหลักประ​กัน​ว่าการผลิต​ในระบบ
​นี้​จะ​ได้​ผลผลิต​ ​ที่ดีทุกต้น​ ​ความ​ผิดปกติทางกายภาพ​ใน​รูปร่างต่างๆ​ ​ของผลผลิต​ยัง​คง​ ​เกิดขึ้น​ ​ซึ่ง​มีผลต่อ​
​คุณภาพของผลผลิตที่​ได้​ ​สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้น​จาก​ผลของอุณหภูมิที่​ไม่​สามารถ​ควบคุม​ได้​ความ​ไม่​สมดุล​
​ของธาตุอาหารพืช​ ​ระบบการ​ให้​น้ำ​ที่​ไม่​เหมาะสม​ ​สายพันธุ์ของพืชที่​ ​มี​ความ​อ่อนแอ​จะ​มีผลทำ​ให้​ผลผลิต
​มีรูปทรงที่ผิดปกติ​ไป​เนื่อง​จาก​ว่าพืชไฮโดรโพนิคส์ที่มีปัญหา​ส่วน​ใหญ่​จะ​เกิด​ใน​พืชตระกูลมะ​เขือเทศ​และ
​พืชตระกูลแตง​ ​ความ​ผิดปกติของพืชเหล่านี้​ ​เช่น​

1.1 Blossom-end-rot ​ปลายผลเน่าดำ
1.2 Fruit cracking ​ผลแตก
1.3 Blotchy ripening ​รอยจุดบนผล​
1.4 Green shoulder, sunscald (มะ​เขือเทศ)
1.5 Roughness ​และ​ Catfacing ​เหี่ยว​เป็น​วงรอบผล​ ​และ​รูปร่างผลผิดปกติ​ ​ผิวตะปุ่มตะปั่ม
1.6 Crooking (แตงกวา) ​ผลแตงโค้งงอ​

2. ​โรค​และ​แมลง
2.1 ​โรคทางน้ำ​ที่สำ​คัญ​ใน​ระบบไฮโดรโพนิคส์​ ​สา​เหตุมา​จาก​เชื้อ​
1) ​พิ​เทียม​ (Pythium)
2) ​ไฟทอปเทอรา​ (Phytopthera)
3) ​ฟูซา​เรียม​ (Fusarium)
2.2 ​แมลงศัตรูพืชที่พบ​ใน​การปลูกพืชไฮโดรโพนิคส์​ ​ได้​แก่​ ​แมลงหวี่ขาว​ ​ไรแดงสองจุด

(red spider mites) ​เพลี้ยอ่อน​ (Aphids) ​ศัตรูพืช​ใน​ระบบไฮโดรโพนิคส์จัดว่าน้อย​ ​เมื่อเทียบ​กับ​การปลูกพืช​ ​ใน​ดิน​เป็น​ผลมา​จาก​การปลูก​ใน​ระบบไฮโดรโพนิคส์​ ​สามารถ​ทำ​ความ​สะอาดฆ่า​เชื้อโรค
ใน​วัสดุปลูก​ ​และ
​ระหว่างการปลูก​ได้​ ​ทำ​ให้​เกิดการสะสมของโรค​และ​ศัตรูพืช​อื่น​น้อยแต่หากจัดการไ
ม่​เหมาะสมการ
​ระบาดรุนแรงก็​เกิดขึ้น​ได้​เช่นเดียว​กัน


3. ​การป้อง​กัน​กำ​จัดโรคทางน้ำ​ใน​ระบบไฮโดรโพนิคส์
1. ​การ​ใช้​เทคนิควิธีการป้อง​กัน​กำ​จัดโรค
- ​ใช้​ความ​ร้อน​ใน​การฆ่า​เชื้อประมาณ​ 70 -80 ​องศา​เซลเซียส​ ​นาน​ 5 – 10 ​นาที
- ​ใช้​ช่วงแสงยูวีที่​ 253 ​นา​โนเมตร​ (UV-C)
- ​การกรอง
- ​ใช้​โอโซน​ ​เปิดเครื่อง​ 3 – 6 ​รอบต่อวัน​ ​รอบละ​ 30 ​นาที​ ​ฆ่า​เชื้อที่มี​ใน​น้ำ​

2. ​การ​ใช้​สารเคมี​
- ​ใช้​โพแทสเซียมซิลิ​เกตที่ระดับของ​ความ​เข้มข้น​ 100 -200 ​ส่วน​ต่อล้าน​ใส่​ใน​สารละลาย
​อาหารพืชเพื่อกำ​จัดเชื้อพิ​เทียม
- ​ใช้​โซเดียมไฮโปคลอไรด์​ (Sodium Hypochlorite) ​ที่ระดับ​ความ​เข้มข้น​ 5 ​ส่วน​ต่อล้าน
นาน​ 15 ​นาที​ ​ทิ้ง​ไว้​ 24 ​ชั่วโมง​ ​ก่อนเริ่มปลูกพืช​ ​เพื่อกำ​จัดเชื้อพิ​เทียม​ ​ไฟทอปเทอรา​ ​และ​ฟูซา​เรียม
- ​ใช้​สารเบนเลท​ ​โอดี​ (Beromyl) ​หรือ​ ​เมททา​แลคซิล​ (Melalaxyl) ​ที่ระดับ​ความ​เข้มข้น​ 5
​ส่วน​ต่อล้าน​ ​เพื่อกำ​จัดเชื้อพิ​เทียม
- ​ใช้​สารไอโอดิน​ (Iodine) ​ที่ระดับ​ความ​เข้มข้น​ 0.7​ส่วน​ต่อล้าน​ ​เพื่อกำ​จัดเชื้อฟูซา​เรียม
- ​ใช้​สารไฮโปคลอไรด์​ (H2O2) ​ที่ระดับ​ความ​เข้มข้น​ 100 ​ส่วน​ต่อล้าน​ ​เพื่อกำ​จัดเชื้อ
​ฟูซา​เรียม
- ​ใช้​สารไคโตซาน​ (Chitosan) ​ที่ระดับ​ความ​เข้มข้น​ 100-400 ​ส่วน​ต่อล้าน​ ​เพื่อกำ​จัดเชื้อ
​พิ​เทียม

No comments: